So Sánh Google Ads và SEO – Nên chọn hình thức nào?

Google Ads và SEO chính là hai phương pháp chính của Search Engine Marketing (Tiếp thị thông qua công cụ tìm kiếm Google) và cũng là hai kênh hiệu quả nhất khi bạn thực hiện một chiến dịch Digital Marketing. Nhưng SEO hay Google Ads mới là sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp?

SEO ( Search Engine Optimization ) có nghĩa là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bao gồm tập hợp các phương pháp tối ưu nhằm nâng cao thứ hạng hiển thị của một từ khóa trên bảng kết quả tìm kiếm Google cho một từ khóa cụ thể.

Bạn sẽ phải tối ưu nội dung trên trang web và các yếu tố khác như xây dựng liên kết trong, liên kết ngoài (backlink) chất lượng, nếu thực hiện tốt thì công cụ tìm kiếm sẽ chú ý đến trang web của bạn, nó đánh giá và đặt trang bạn ở những vị trí cao hơn.

Google Ads và SEO

Google Ads: là hình thức quảng cáo trả tiền để trang web của bạn có thể xuất hiện trên bảng kết quả tìm kiếm khi người dùng nhập một từ khóa mà bạn chủ động quảng cáo.

Chi phí quảng cáo Google ads tính theo cơ chế Cost Per Click tức chỉ khi có khách hàng nhấn vào trang web của bạn thì Google mới tính phí 1 lượt click, tùy vào mức độ cạnh tranh của từ khóa mà giá thầu cho mỗi lượt nhấn từ vài trăm đồng cho đến vài chục ngàn.

Tổng quan về Google Ads và SEO

Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới và ở Việt Nam. Hầu hết chúng ta đều “Google” khi phát sinh bất kỳ nhu cầu gì. Doanh nghiệp muốn tiếp cận người dùng thì phải xuất hiện ở trang đầu kết quả tìm kiếm, vị trí càng cao càng tốt. Có 2 loại kết quả xuất hiện:

1. Kết quả tìm kiếm từ quảng cáo Google: Là những kết quả tìm kiếm được in đậm/làm nổi bật ở 3 – 4 vị trí đầu tiên hoặc 2 – 3 vị trí cuối cùng của trang tìm kiếm và có chữ “quảng cáo” bên cạnh.

2. Kết quả tìm kiếm tự nhiên (hay còn gọi là kết quả SEO): Là kết quả tìm kiếm được hiển thị một cách “tự nhiên” ở giữa các kết quả quảng cáo

Khác biệt cơ bản của Google Ads và SEO – bên cạnh vị trí hiển thị – là thời gian và chi phí đầu tư.

1. Với Google Ads Search: Kết quả của bạn sẽ xuất hiện ở các vị trí đầu tiên ngay lập tức. Tuy nhiên bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi click của người dùng vào kết quả tìm kiếm.

2. Với SEO: Bạn sẽ cần dành nhiều thời gian và công sức để xây dựng website nội dung uy tín. Hữu ích với người dùng thì mới “lên TOP” được. Tuy nhiên bạn sẽ không phải trả tiền cho Google, mọi click vào kết quả SEO đều miễn phí.

Trên đây là những khác biệt cơ bản nhất, tiếp theo chúng ta sẽ phân tích sâu hơn về ưu nhược điểm của Google Ads và SEO

Google Ads và SEO

So sánh Google Ads và SEO

Ưu và nhược điểm của SEO

  • Ưu điểm

SEO là phương pháp marketing miễn phí, bạn sẽ không cần tốn kém nhiều chi phí cho việc quảng cáo trang web. Khi trang web bạn được tối ưu tốt về mặt nội dung thì quảng cáo của bạn sẽ được đánh giá cao hơn và vị trí cũng xếp cao hơn, từ đó nhận được nhiều lượt truy cập hàng tháng.

Một ưu điểm khác là khi trang web của bạn có thứ hạng tự nhiên cao thì kết quả sẽ duy trì trong một thời gian dài, do đó luôn đảm bảo bạn có một lượt khách truy cập ổn định và duy trì theo thời gian.

Một ưu điểm khác nữa là hiện nay khi người dùng ngày càng trở nên nhạy với quảng cáo thì việc trang web của bạn xuất hiện trong bảng kết quả tìm kiếm một cách tự nhiên sẽ giúp tăng sự uy tín và tin cậy của khách hàng, qua đó tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Google Ads và SEO

  • Nhược điểm:

Để tối ưu nội dung trang web và cải thiện vị trí của trang trên bảng kết quả tìm kiếm là công việc cần nhiều thời gian và nỗ lực. SEO đòi hỏi thời gian từ 3- 6 tháng mới thấy được kết quả.

Phụ thuộc vào nền tảng của Google, khi update thuật toán có thể bị ảnh hưởng đến kết quả vị trí hiện tại.

Ưu và nhược điểm của Google Ads

  • Ưu điểm:

Dễ dàng lên chiến dịch quảng cáo Google Ads, trang web bạn có thể hiển thị nhanh chóng và không cần chờ lâu.

Trang web chắc chắn được hiển thị ở vị trí cao chỉ cần tối ưu cơ bản và đặt bid phù hợp.

Không phụ thuộc vào thuật toán update của Google.

  • Nhược điểm:

Độ cạnh tranh gắt gao vì là kênh vô cùng tiềm năng, bạn phải trả phí cho mỗi lượt click quảng cáo. Tùy vào độ cạnh tranh mà giá bid sẽ tăng lên.

Nạn click ảo bởi đối thủ cạnh tranh chơi xấu.

Khi không còn quảng cáo nữa thì web của bạn cũng không được hiển thị tiếp tục, cần ngân sách liên tục để duy trì.

So sánh Google Ads và SEO: NÊN CHỌN HÌNH THỨC NÀO?

Câu trả lời cho tiêu đề bài viết này đó là: Không có hình thức nào là tốt hơn cả. Nếu bạn đủ nguồn lực thì nên làm cả hai. Còn lại, hãy căn cứ tình huống khác nhau để ra quyết định. Một vài lời khuyên của Webgiare360 trong việc lựa chọn:

1. Nếu bạn chưa từng chạy Google Ads hay SEO và băn khoăn về hiệu quả, hãy thử Google Ads trước.

2. Nếu bạn đã làm 1 trong 2 nhưng chưa hiệu quả, bạn có thể thử cái còn lại.

3. Nếu bạn đã làm 1 trong 2 hiệu quả, bạn vẫn nên làm nốt cả cái còn lại. SEO vs Google Ads không xung đột với nhau mà hỗ trợ nhau cùng gia tăng hiệu quả cho chiến dịch marketing của bạn.

4. Nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, ngân sách bị giới hạn lại cần ra hiệu quả ngay, hãy chọn Google Ads

5. Nếu bạn là doanh nghiệp đã vận hành ổn định, cần chiếm lợi thế so với đối thủ cạnh tranh và mở rộng doanh thu trong trung và dài hạn, hãy chọn SEO.

 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được hỗ trợ và tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SKYTECH

Địa chỉ: Lô 43 P3.10 Đường Hòa Bình 4, P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng

VPĐD: 320 đường 2/9, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0941300639 ; 0902401024

Emailsales@skytechkey.com

Facebookhttps://www.facebook.com/SkyTechKey/

Instagramhttps://www.instagram.com/skytechkey/

Twitterhttps://twitter.com/SkyTechDaNang

Hotline: 0905 063 126
Zalo: 0905.063.126